Sự tác động của độ ẩm đến gỗ

Sự tác động về độ ẩm đến gỗ

Trong thực tế, gỗ tự nhiên nói chung và đồ gỗ nội thất nói riêng, chỉ có một số ít nhưng loại gỗ có khả năng hút ẩm thấp. Nhưng ngay cả khi nó mất đi độ ẩm, các cấu trúc tế bào của các gỗ như gỗ xoan đào, óc chó, gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tần bỉ… cũng làm cho nó có thể hấp thu bớt độ ẩm tồn tại như độ ẩm không khí. Gỗ cuối cùng đạt đến một điểm cân bằng với môi trường của nó, nhưng thay đổi môi trường và gỗ sẽ bị mất hoặc hấp thụ độ ẩm phù hợp. Khi di chuyển ẩm trong và ngoài sàn gỗ, nó sẽ thực sự thay đổi kích thước tùy thuộc vào điều kiện độ ẩm.

Sự tác động về độ ẩm đến gỗ

 

Bởi vì hầu hết các vết cắt cưa chạy theo chiều dọc thay vì chiều ngang, cắt gỗ thường sẽ thay đổi theo chiều rộng và độ dày, không dài. Mức độ thay đổi sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng hơi ẩm được hấp thụ hoặc bị mất, các loài gỗ, mùa được thu hoạch, các phần của cây là gỗ được cắt từ, chiều rộng của máy cắt và các loại cưa cắt được sử dụng (để xem một ví dụ ấn tượng của nguyên tắc này, hãy thử nghiệm với một thân cây cần tây. Cắt nó thành các độ dài cả hai chiều ngang và theo chiều dọc và đặt nó trong nước cho một hoặc hai ngày và xem những gì sẽ xảy ra!).

Sự tác động về độ ẩm đến gỗ

 

Do tính chất của gỗ, sự thích nghi triệt để là rất quan trọng khi sản xuất đồ đạc. Nhưng khác biệt vùng miền và theo mùa có nghĩa rằng ngay cả sàn gỗ được sản xuất từ những loại gỗ ít chịu tác động của độ ẩm (như Hương, Căm xe, Lim…) vẫn sẽ cần một thời gian thích nghi trong môi trường lắp đặt để ngăn chặn những thay đổi khắc nghiệt của thiên nhiên. Hay các loại gỗ chế phẩm cũng cần có thời gian thích nghi này. Nó có xu hướng chiều ổn định hơn, nhưng vẫn còn dễ bị thay đổi độ ẩm. Và khi đạt tới ngưỡng cho phép độ hút ẩm trên dưới 3%  thì sự biến đổi của sản phẩm là không  nhiều, nhưng nó vẫn có khả năng thay đổi dựa trên điều kiện độ ẩm, kích thước của sản phẩm, sự tần suất tác động của độ ẩm.

Sự tác động về độ ẩm đến gỗ

 

Đặc thù của nghành sản xuất đồ gỗ nội thất trong nước, hay trước kia gọi là nghề Mộc. Đã có rất nhiều các biện pháp khắc phục sự tác động của độ ẩm. Như cổ truyền xưa, các cụ dùng phương pháp ngâm gỗ xuống nước, cho gỗ hút đủ nước vào bên trong từng thớ gỗ, sau đó phơi khô ngoài nắng (thời gian tùy vào từng loại gỗ). Mục đích, cho cây gỗ đạt mức gần như bão hòa tác động từ môi trường bên ngoài, sau đó mới đem ra xẻ, rồi véc ni bề mặt để ngăn chặn sự thấm hút của gỗ. Vẫn theo nguyên tắc đấy, hiện đại hơn, ngày nay gỗ tự nhiên được tẩm xấy và khi thành phẩm được phủ các loại sơn PU chống ẩm rất tốt.

Sưu tầm.

Chia sẻ mới nhất

Mỗi công trình hoàn thành là sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi rất tự hào vì đã tạo ra sản phẩm có giá trị thật sự cho khách hàng.

.
.
.